Các công cụ cá nhân
Bạn đang ở: Trang chủ / Ý nghĩa

Ý nghĩa

- admin cập nhật lần cuối 16/09/2018 21:41
Mục đích, ý nghĩa, cũng như cơ sở hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa Kỹ thuật Biển, trường Đại học Thủy lợi

Mục đích

Đối với khoa Kỹ thuật biển thuộc trường Đại học thủy lợi, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên rất quan trọng, với hai mục tiêu:

 1. Trang bị thêm kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cho sinh viên, phục vụ công việc sau khi ra trường. Ngành học kỹ thuật biển vẫn đang không ngừng vận động, những kiến thức, quan điểm hiện đại, kinh nghiệm mới liên tục xuất hiện. Để theo kịp yêu cầu chuyên ngành trên cơ sở chất lượng quốc tế, cần tham khảo nhiều tài liệu và phát triển những kĩ năng giải quyết vấn đề vượt ngoài khuôn khổ những bài giảng tiêu chuẩn đã được quy định giảng dạy.
 2. Qua hoạt động hướng dẫn NCKH, các giáo viên trong khoa chọn lựa được những chủ đề mới có thể cập nhật, bổ sung vào giáo trình giảng dạy. Một phần nội dung các nghiên cứu khoa học đã được cập nhật vào các môn Hình thái bờ biển, Tin học ứng dụng, Mực nước - Dòng chảy, và đặc biệt là các môn giảng dạy ở chương trình cao học.

Các xu thế mới trong nghiên cứu

Với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, gần đây những kết quả thực nghiệm khoa học có ngày càng nhiều và đòi hỏi nhà chuyên môn phải tổ chức tính toán, xử lý số liệu một cách hiệu quả. 

 • Trước kia, do điều kiện vật chất có hạn, nhà khoa học tập trung phân tích kĩ các bài toán và chọn lựa ra một số dạng tiêu biểu nhất để bố trí các thí nghiệm tương ứng. Số liệu thường được giữ trong giới khoa học và công bố rất hạn chế.
 • Ngày nay, khoa học thường tiến hành thực nghiệm mạnh mẽ cho nhiều kịch bản tính toán khác nhau. Với sự tiến bộ của máy tính (tốc độ xử lý) và phần cứng mạng (khả năng công bố), những kết quả được phân tích toàn diện hơn. 

Điều đó giúp cho hoạt động NCKH của sinh viên có thuận lợi rõ rệt:

 • Có thể tìm hiểu sâu các vấn đề lý thuyết thông qua sử dụng những công cụ phần mềm mô phỏng 
 • Khai thác chương trình, mã lệnh được công bố trên mạng để lập lại những mô phỏng trước đây của giới khoa học, từ đó khám phá mô phỏng những trường hợp mới
 • Không bị hạn chế trong khuôn khổ môn học, mà có thể tìm hiểu vấn đề liên quan đến các môn đó 
 • Khai thác số liệu để phân tích theo nhiều khía cạnh: xu thế, phân bố không gian hay tương quan giữa các biến số để rút ra những quy luật có ý nghĩa khoa học. 

Tổ chức

 • Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên ở khoa Kỹ thuật biển được tiến hành liên tục trong năm đối với các sinh viên đang học năm thứ 3, thứ 4, thứ 5 (đang làm đồ án tốt nghiệp). 
 • Ngoài những Hội nghị khoa học sinh viên hằng năm, chúng tôi tổ chức Seminar khoa học vào gần dịp hè. Mục đích là nhằm nhấn mạnh việc liên tục nghiên cứu, những vì đặc thù của việc nghiên cứu là hoạt động có tính kế thừa và hoàn thiện dần dần dựa trên ý kiến đóng góp của cộng đồng khoa học. Chỉ bằng cách liên tục nghiên cứu mới có thể tạo nên sản phẩm khoa học có giá trị kế thừa sau này.

Điều kiện

Khoa Kỹ thuật biển có những điều kiện tốt để tổ chức nghiên cứu khoa học liên tục cho các bạn sinh viên.

 • Có 11 giảng viên chuyên ngành, tất cả đều được đào tạo đúng chuyên ngành kĩ thuật bờ biển tại Hà Lan; và xét chung thì đã học tập, nghiên cứu tập trung ở các nước phát triển trong lĩnh vực tài nguyên nước - môi trường với tổng thời gian đào tạo, nghiên cứu lên tới 70 năm.
 • 1 giáo sư và 4 phó giáo sư, có kinh nghiệm tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu có ứng dụng thực tiễn
 • Thiết bị trong phòng thí nghiệm: máng sóng, các đầu đo mực nước, vận tốc hiện đại
 • Được truy cập đến nhiều tài liệu quan trọng, trong đó có hàng trăm cuốn sách chuyên khảo, giáo trình, tài liệu quy phạm được Hà Lan tài trợ, cùng nhiều ấn phẩm điện tử được quyền truy cập mở mà các bạn sinh viên biết tiếng Anh có thể khai thác.
 • Công cụ phần mềm, chương trình mô hình toán: các giảng viên trong Khoa đã đầu tư thời gian ứng dụng chạy được nhiều phần mềm chuyên ngành tiên tiến có mã nguồn mở (Delft3D, SWAN, SWASH, ADCIRC, ANUGA Hydro), phát triển chương trình phần mềm chuyên ngành (Wadibe, FFC2008) và được hỗ trợ sử dụng một số phần mềm có bản quyền trong thời hạn nhất định (như bộ phần mềm MIKE).
 • Điều tra thực địa: mặc dù trường ĐH Thủy lợi ở xa vùng bờ biển nhưng công tác điều tra thực địa thường xuyên được nhà trường hỗ trợ về kinh phí xe đi lại, và một phần chi phí ăn ở cho giảng viên trong các đợt thực tập. Điều này mở ra khả năng điều tra thực địa với các lớp cao học, hoặc với các nhóm sinh viên thực tập nếu điều kiện cho phép.
 • Với uy tín trong lĩnh vực kĩ thuật biển, khoa có thể hợp tác với những đơn vị có điều kiện tốt về trang thiết bị, nhờ đó nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học.
 • Với tỉ lệ giáo viên/sinh viên tương đối cao trong trường, Khoa kỹ thuật biển có điều kiện tốt để tổ chức cho các giảng viên tổ chức hướng dẫn sinh viên nghiên cứu hiệu quả. Các nhóm sinh viên được hướng dẫn trực tiếp và có địa điểm tập trung để thường xuyên trao đổi kết quả nghiên cứu.
 • Các thiết bị mạng máy tính tốt và những trang web được tổ chức hợp lý như thế này cũng đóng vai trò tạo nên một môi trường trao đổi học thuật tốt. Sinh viên có thể tải lên kết quả nghiên cứu mới nhất của mình, nhận được đóng góp và ý kiến của bạn bè đồng nghiệp, và liên hệ nhanh chóng với các giảng viên.

Các chủ đề nghiên cứu gắn với môn học

 • Những môn chuyên ngành đều có nhiều khả năng cung cấp các chủ đề cho nghiên cứu khoa học sinh viên. Bởi vậy, sinh viên chỉ nên tham gia nghiên cứu khoa học từ năm thứ ba, khi giai đoạn học đại cương đã hoàn tất.
 • Các môn liên hệ với thủy động lực và điều kiện tự nhiên thường có nhiều chủ đề nghiên cứu hơn, chẳng hạn các môn Khí tượng biển, Sóng gió, Mực nước - Dòng chảy, Hình thái bờ biển, Vận chuyển bùn cát (môn học mới từ K54). Tuy nhiên, các môn liên quan đến thiết kế, thi công công trình vẫn còn những vấn đề nâng cao có thể làm nghiên cứu khoa học.
 • Những chủ đề đặc thù như kết hợp toán-tin để giải quyết vấn đề thủy động lực học bờ biển cũng được chú trọng và khuyến khích thực hiện.

Ấn phẩm

 • Tuyển tập báo cáo khoa học sinh viên thường xuyên được in sẽ cung cấp thông tin về các chủ đề nghiên cứu khoa học đã thực hiện từ các năm trước và cũng phần nào khuyến khích cho các bạn sinh viên tiếp tục nghiên cứu và công bố kết quả của mình. Được nhìn thấy và "khoe" sản phẩm nghiên cứu của mình cũng là một phần thưởng đặc biệt đối với mỗi người chúng ta.
 • Các kết qủa chương trình tính toán cũng được công bố online, cùng với ghi nhận đóng góp của tác giả.
Tin tức
Dự án Cam Ranh 20/12/2017
Seminar KH SV 02/03/2016